Tận dụng vỏ hạt Điều để sản xuất ván dăm

Tận dụng vỏ hạt Điều để sản xuất ván dăm

21:23 - 27/03/2019

Bộ môn Chế biến Lâm sản
Nghiệm thu Đề tài trọng điểm cấp Bộ NN&PTNT
Đánh giá các chỉ tiêu về tính chất công nghệ gỗ Keo lai và Keo tai tượng
Nâng cao tính bền vững của hoạt động cung cấp nguyên liệu
Tăng cường năng lực sản xuất ván mỏng từ gỗ Keo và gỗ Bạch đàn

Tên đề tài: Nghiên cứu công nghệ tận dụng vỏ hạt điều sản xuất ván dăm quy mô vừa và nhỏ

Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam           

Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa học và Công nghệ

Chủ nhiệm đề tài: TS. Bùi Văn Ái

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Phạm Thị Thanh Miền; TS. Nguyễn Văn Đức; TS. Lê Thanh Chiến; PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc; TS. Bùi Duy Ngọc; GS.TS. Nguyễn Phan Thiết; GS.TS. Vũ Huy Đại; TS. Nguyễn Quang Trung; Nguyễn Văn Tư

Thời gian thực hiện: 1/2008-12/2010

Kinh phí thực hiện: 5.600 triệu đồng

Kết quả nghiên cứu:

- Xác định được thành phần hoá học của vỏ hạt Điều; lượng dầu vỏ còn dư sau quá trình ép tách dầu

- Hoàn thiện thiết bị và chế độ nghiền dăm từ hạt Điều,sấy dăm; nghiên cứu tỷ lệ pha trộn dăm Điều với dăm gỗ Keo, Bạch đàn và Tràm; công nghệ ép ván dăm

- Khảo nghiệm tại cơ sở sản xuất và đề xuất quy trình công nghệ sản xuất ván dăm từ vỏ hạt Điều

- Xây dựng mô hình sản xuất ván dăm từ vỏ hạt Điều quy mô 2000 m3/năm