Tận dụng vỏ hạt Điều để sản xuất ván dăm

Tên đề tài: Nghiên cứu công nghệ tận dụng vỏ hạt điều sản xuất ván dăm quy mô vừa và nhỏ

Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa học và Công nghệ

Chủ nhiệm đề tài: TS. Bùi Văn Ái

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Phạm Thị Thanh Miền; TS. Nguyễn Văn Đức; TS. Lê Thanh Chiến; PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc; TS. Bùi Duy Ngọc; GS.TS. Nguyễn Phan Thiết; GS.TS. Vũ Huy Đại; TS. Nguyễn Quang Trung; Nguyễn Văn Tư

Thời gian thực hiện: 1/2008-12/2010

Kinh phí thực hiện: 5.600 triệu đồng

Kết quả nghiên cứu:

– Xác định được thành phần hoá học của vỏ hạt Điều; lượng dầu vỏ còn dư sau quá trình ép tách dầu

– Hoàn thiện thiết bị và chế độ nghiền dăm từ hạt Điều,sấy dăm; nghiên cứu tỷ lệ pha trộn dăm Điều với dăm gỗ Keo, Bạch đàn và Tràm; công nghệ ép ván dăm

– Khảo nghiệm tại cơ sở sản xuất và đề xuất quy trình công nghệ sản xuất ván dăm từ vỏ hạt Điều

– Xây dựng mô hình sản xuất ván dăm từ vỏ hạt Điều quy mô 2000 m3/năm