Hội đồng nghiệm thu tổng kết đề tài cấp thành phố “Nghiên cứu chế tạo máy ép định hình và xây dựng quy trình sản xuất túi, khay đựng thực phẩm từ bẹ chuối, bẹ cau”

Hội đồng nghiệm thu tổng kết đề tài cấp thành phố “Nghiên cứu chế tạo máy ép định hình và xây dựng quy trình sản xuất túi, khay đựng thực phẩm từ bẹ chuối, bẹ cau”

Hội đồng nghiệm thu tổng kết đề tài cấp thành phố “Nghiên cứu chế tạo máy ép định hình và xây dựng quy trình sản xuất túi, khay đựng thực phẩm từ bẹ chuối, bẹ cau”

08:32 - 05/06/2023

Đón tiếp đoàn công tác trường Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh, Trung Quốc
Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả xây dựng mô hình “Sấy và bảo quản ván bóc gỗ rừng trồng quy mô nhóm hộ” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2022-2023
Tiếp đoàn công tác thuộc Đại học Sopron, Hungary
Tiếp đoàn công tác thuộc Cục Phòng chống Ma túy Quốc tế và Thực thi Pháp luật, Chương trình Toàn cầu và Chính sách, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Tổ chức khóa đào tạo, tập huấn công nghệ giám định gỗ DART-TOFMS

Ngày 23/5/2023, Viện nghiên cứu Công nghiệp rừng thành lập hội đồng khoa học công nghệ tư vấn nghiệm thu đề tài cấp thành phố Hải Phòng kết thúc năm 2023 “Nghiên cứu chế tạo máy ép định hình và xây dựng quy trình sản xuất túi, khay đựng thực phẩm từ bẹ chuối, bẹ cau

THÔNG TIN CHUNG ĐỀ TÀI

Tên đề tài: “Nghiên cứu chế tạo máy ép định hình và xây dựng quy trình
sản xuất túi, khay đựng thực phẩm từ bẹ chuối, bẹ cau”.

Cấp đề tài: Cấp Thành phố

Cấp quản lý: Sở Khoa học Công nghệ Hải Phòng

Thuộc chương trình: Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế thành phố Hải Phòng giai đoạn 2021- 2025, Lĩnh vực Sử dụng hợp lý tài nguyên và Bảo vệ môi trường.

Đơn vị chủ trì: Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng.

Chủ nhiệm: TS. Bùi Thị Thủy

Thời gian thực hiện:  18 tháng, từ tháng 12/2021 đến tháng 6/2023.

MỤC TIÊU VÀ NỘI DUNG NGHIÊN CỨU:

Mục tiêu:

- Nghiên cứu chế tạo máy ép định hình và xây dựng quy trình sản xuất túi, khay đựng thực phẩm từ bẹ chuối, bẹ cau.

Nội dung nghiên cứu và kết quả đạt được:

  1. Nghiên cứu xây dựng quy trình tạo túi đựng thực phẩm từ bẹ chuối

 Tách sợi khi bẹ chuối lưu trữ không quá 3 ngày. Rửa sợi trong nước, nhúng trong nước vôi nồng độ 0,5% trong thời gian 1-2 phút. Sấy/hong phơi sợi đến độ ẩm 10-12%, se thành sợi cơ sở đường kính 1mm bằng máy se sợi, đan mắt cáo kiểu thắt nút mỗi hàng đan cách nhau 3-5 cm để tạo túi.

2. Nghiên cứu xây dựng quy trình tạo khay đựng thực phẩm từ bẹ chuối

Bóc bẹ chuối không quá 3 ngày sau chặt hạ, không loại nước, sấy ở 600C/ 48 giờ. Sử dụng chất kết dính VL-611, lượng keo tráng 140g/cm2; chế độ ép: áp lực 1,38 MPa, nhiệt độ 1200C và thời gian ép 5 phút. Khay có độ bền kéo 5,6 N/mm2, khối lượng riêng 0,52 g/cm3, độ ẩm 10,85%; đóng gói khay.

  1. Nghiên cứu xây dựng quy trình tạo khay đựng thực phẩm từ bẹ cau

Thu thập bẹ cau khi mới rụng trong vòng 3 ngày, rửa sạch, phơi/sấy đến độ ẩm 10-15%, nhúng nước 1 phút và để ráo trong 5-10 phút. Ép ở áp lực ép 1,38 MPa, nhiệt độ ép 120oC và thời gian ép 1 phút, khay đạt đạt độ bền kéo 15,7 N/mm2, khối lượng riêng 0,34 g/cm3, độ ẩm 9,3%; đóng gói khay.

  1. Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy ép định hình

Đã thiết kế, chế tạo máy ép định hình tạo sản phẩm khay từ bẹ cau, bẹ chuối với nguyên lý làm việc sử dụng thủy lực, kết cấu khung máy hình chữ H, công suất động cơ bơm thủy lực 3 Kw/380V, gia nhiệt trên khuôn ép bằng nhiệt điện trở và tự động điều khiển theo chế độ cài đặt, năng suất đạt từ 40 - 50 chiếc khay/giờ đối với bẹ cau và 12 – 15 chiếc khay/ giờ đối với bẹ chuối.

  1. Thực nghiệm và hoàn thiện quy trình tạo túi đựng thực phẩm từ sợi chuối

. Hoàn thiện quy trình tạo túi đựng thực phẩm từ bẹ chuối và đề xuất quy trình tạo túi đựng thực phẩm từ bẹ chuối: Tách sợi chuối trên máy tách sợi, rửa sợi chuối bằng nước, nhúng sợi chuối trong nước vôi, sấy/hong phơi sợi chuối đến độ ẩm 10-12%, se sợi chuối trên máy se sợi tạo sợi se đường kính 0,7mm, bện sợi tạo túi dạng mắt cáo, bọc nilon túi để lưu trữ.

  1. Thực nghiệm và hoàn thiện quy trình tạo khay đựng thực phẩm từ bẹ chuối

 Hoàn thiện quy trình tạo khay đựng thực phẩm từ bẹ cau và đề xuất quy trình tạo khay từ bẹ chuối: Bóc bẹ chuối, phơi/sấy đến độ ẩm 10-12%, làm phẳng bề mặt sợi, cắt thành tấm theo kích thước, quét chất kết dính VL-611 140 g/m2 bề mặt. Đặt 2 lớp bẹ chuối lên nhau theo hướng vuông góc. Ép bẹ chuối bằng máy ép định hình, nhiệt độ ép 1200C, áp suất ép 1,38 MPa, thời gian ép 5 phút. Chiếu UV khử trùng và đóng gói khay.

  1. Thực nghiệm và hoàn thiện quy trình tạo khay đựng thực phẩm từ bẹ cau

Hoàn thiện quy trình tạo khay đựng thực phẩm từ bẹ cau và đề xuất quy trình tạo khay từ bẹ cau: Bẹ cau rụng trong vòng 3 ngày được thu thập, rửa sạch; phơi/sấy đến độ ẩm 10-15%; trước khi ép nhúng bẹ cau vào nước 1 phút, vớt ra để 5-10 phút cho ráo. Ép bẹ cau bằng máy ép định hình, nhiệt độ ép 1200C, áp suất ép 1,38 MPa, thời gian ép 01 phút. Chiếu UV khử trùng và đóng gói khay.

  1. Vận hành, hiệu chỉnh và hoàn thiện hồ sơ thiết kế máy ép máy ép định hình tạo khay từ bẹ chuối, bẹ cau

Lắp đặt và hoàn thiện thiết bị điều khiển thời gian ép sản phẩm thay rơ le đặt thời gian  (Time) 3 phút lên thời gian (Time )10 phút. Máy ép định hình đã được Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn máy thiết bị Nông Nghiệp cấp “ Giấy chứng nhận kiểm định kỹ thuật máy, thiết bị” số : 01/01 –MNN –PB/23. Các thông số kỹ thuật máy đảm bảo an toàn đưa vào sử dụng trong sản xuất.

  1. Đánh giá hiệu quả kinh tế, môi trường của công nghệ sản xuất túi, khay đựng thực phẩm từ bẹ chuối, bẹ cau

Sản phẩm túi từ sợi chuối, khay từ bẹ chuối, khay từ bẹ cau mang lại giá trị cao hơn so việc đốt bỏ hoặc ủ làm phân bón: góp phần đa dạng hóa sản phẩm bao bì, tăng giá trị kinh tế, thân thiện với môi trường, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Một số hình ảnh buổi nghiệm thu tổng kết và sản phẩm của đề tài: